Hơn 170 sinh viên Lào học tập tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia Tết cổ truyền Bunpimay

NTTU – Sáng 18/4/2023, tại cơ sở Quận 4, trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP. HCM tổ chức chương trình Chào mừng Tết cổ truyền CHDCND Lào cho hơn 170 sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

Tham dự chương trình, có sự góp mặt của: Bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại TP. HCM; Ông Hồ Xuân Lâm – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP. HCM; TS. Trần Văn Khanh – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. HCM; PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Ông Huỳnh Thanh Nhã – Phó Giám đốc Ký túc xá Sinh viên Lào tại TP. HCM; TS. Hoàng Hữu Dũng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể, Ban chấp hành và các Hội thành viên liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. TP. HCM và sự có mặt của hơn 250 sinh viên Lào, Campuchia và Việt Nam.

Bunpimay là Tết truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào, thường được diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 4 dương lịch hàng năm. Hai nghi thức chính được thực hiện trong buổi lễ là Tết té nước và Buộc chỉ cổ tay, với ý nghĩa xua tan nắng nóng, cầu chúc cho năm mới mưa thuận gió hò, câu chúc cho mọi người may mắn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Đồng thời nghi thức này được tin rằng là xua đi những gì không may mắn của năm cũ, mang đến một năm mới đầy niềm vui, may mắn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại TP. HCM đã gửi lời cảm ơn đến Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP. HCM, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên Lào đang học tập tại Nhà trường nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, bà Phimpha Keomixay đã ôn lại tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữ 2 nước Việt Nam – Lào, đặc biệt khi năm vừa qua Đảng và nhân dân hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Bà Phimpha Keomixay – Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại TP. HCM phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí ấm áp của buổi lễ, sinh viên Lào đang học tập tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thực hiện nghi thức Buộc chỉ cổ tay, thay cho lời chúc mừng năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công và mang nhiều may mắn.

Sinh viên Lào thực hiện nghi thức Buộc chỉ cổ tay

Nhân dịp Tết Cổ truyền Bunimay, thay mặt Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS. Hoàng Hữu Dũng đã gửi giỏ quà cùng những lời chúc mừng năm mới thật nhiều hạnh phúc, ấm áp và bình yên. Chúc cho đội ngũ sinh viên Lào đang học tập tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành học tập và rèn luyện thật tốt.

TS. Hoàng Hữu Dũng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành gửi lời chúc Tết  đến Nước CHDCND Lào

Cũng trong dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP. HCM đã tổ chức hàng hoạt các chương trình như: Tổ chức cho 100 sinh viên Lào tham gia hành trình Theo dòng lịch sử: Biệt động Sài Gòn; Hỗ trợ hoàn toàn 100 % chi phí thi bằng lái xe máy A1 cho 171 sinh viên Lào đang học tập tại  TP. HCM …. đồng thời trao các giải thưởng của cuộc thi đấu môn bóng đá và bóng bàn.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP. HCM trao tặng các giải thưởng cuộc thi đấu môn bóng đá và bóng bàn

Hiện nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang có hơn 170 sinh viên Lào và hàng trăm sinh viên Quốc tế đang theo học các chương trình đại học chính quy và Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong những năm qua, Nhà trường đã quan tâm, hỗ trợ đội ngũ sinh viên Quốc tế từ việc cấp học bổng, hỗ trợ nơi ở tại Ký túc xá, tổ chức hoạt động chăm lo đời sống, tinh thần cho sinh viên thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao. Đồng thời, Nhà trường còn thành lập Câu lạc bộ để sinh viên quốc tế có thể giao lưu và thực hành Tiếng Việt. Với sự quan tâm, hỗ trợ này, trường ĐH Nguyễn Tất Thành hy vọng sẽ góp phần tích cực vào công tác đào tạo nhân lực cho nước bạn, đồng thời nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại TP. HCM trao tặng vải Lào cho Bảo tàng Áo dài Việt Nam để may áo dài Việt

Thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam – Lào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tin: Hồng Quang